A WHITER SHADE OF PALE (1967) - PROCOL HARUM - N.

Tôi sinh năm 1961 và thập niên 60 đã trôi qua ghi lại những dấu ân khó quên trong tuổi thơ êm đềm của tôi. Với hình ảnh Ba tôi một người đàn ông tuyệt vời nhất luôn luôn là thần tượng trong trái tim tôi. Với hình ảnh anh Hai tôi một thủ lĩnh cực kỳ lãng mạn luôn ôm cây đàn ghitar thùng trong tay mỗi khi anh được rảnh rỗi. Từ Ba và anh Hai tôi bị nhiễm một tinh thần say mê âm nhạc khi tôi vẫn còn rất nhỏ.


Tôi yêu những giai điệu mượt mà của nhạc ngoại quốc tôi yêu giọng hát ngọt ngào của Elvis Presley của The Beatles của Bee Gees của The Carpenters của The Eagles của Carlos Santana của Dean Martin của Andy William... Nhiều lắm. Tôi không thể nhớ hết. Nhưng có một bài hát luôn đi theo chiều dài cuộc đời tôi mà 47 năm nay tôi vẫn còn yêu thích nó vẫn còn cảm thấy lòng mình chùng xuống mỗi khi giai điệu của nó vang lên. Đó là bài hát: A WHITER SHADE OF PALE (1967) của nhóm PROCOL HARUM.

Procol Harum là một nhóm nhạc rock của Anh được thành lập vào những năm đầu của thập niên 1960. Họ chuyên trình diễn loại nhạc rock và năm 1967 họ được nổi tiếng khắp thế giới với dĩa đơn A Whiter Shade Of Pale mang giai điệu pop được xếp hạng nhất nhiều tuần lễ liền và được bình chọn là dĩa đơn hay nhất năm 1967! 

Mời các anh chị các bạn thưởng thức bản nhạc "top of the pops 1967"!


Sau đó từ đầu thập niên 1970 bắt đầu xảy ra nhiều mâu thuẫn nội bộ. Năm 1975 bản nhạc "Pandora s Box" là dĩa đơn được bầu chọn "top 20" của năm và cũng là dĩa nhạc cuối cùng của nhóm! Năm 1977 nhóm tan rã. Đầu năm 1978 họ đoàn tụ để ghi âm lại dĩa đơn "A Whiter Shade Of Pale" cho danh hiệu "dĩa đơn nhạc pop hay nhất nước Anh giai đoạn 1952 - 1977"!


Năm 1991 nhóm PROCOL HARUM thật sự tái hợp và từ đó đến nay họ vẫn tiếp tục được công chúng xem là nhóm nhạc pop - rock được yêu thích nhất của nước Anh. Sự nghiệp của nhóm PROCOL HARUM gồm 12 album và album nào được xếp hạng "best-seller".

Đó là: Procol Harum · Shine on Brightly · A Salty Dog · Home · Broken Barricades · Grand Hotel · Exotic Birds and Fruit · Procol s Ninth · Something Magic · The Prodigal Stranger · The Well s on Fire
 ·
Secrets of the HiveN.

Tạ Ngư

Dạ.

khoavietnam

Có một ca sĩ nữa của thập niên 70: Lobo. Hồi ở Saigon mình có chụp chung tấm hình với chàng nhạc sĩ/ ca sĩ lừng danh này. Tiếc là lâu ngày hình hư mất cũng không biết sau khi chuyển nhà về Da Nang nó đi đâu. Tạ Ngư cảm phiền viết một entry về Lobo...

Ha ha

Vậy Tạ Ngư không mê nhạc của... tui à?